4 mẫu rèm phòng thờ, rèm che bàn thờ ý nghĩa dưới đây sẽ giúp bạn giải bài toán khó cho không gian tâm linh trong ngôi nhà.

Trong gia đình Việt, phòng thờ luôn được đặt tại những vị trí trang trọng, tôn nghiêm nhất. Không chỉ để đảm bảo sự thanh tịnh, sạch sẽ mà các đồ vật trang trí sử dụng cũng phải được lựa chọn cẩn thận. Mỗi ô cửa sổ phòng thờ cần có rèm cửa, để tránh ánh sáng gay gắt hay gió lớn làm lay động bát hương.

Rèm phòng thờ, rèm che bàn thờ thêu sen

Rèm phòng thờ, rèm che bàn thờ thêu sen
Rèm phòng thờ, rèm che bàn thờ thêu sen

Trong những phòng thờ có cửa sổ rộng, nhiều ánh nắng chiếu vào thì gia chủ nên sử dụng rèm hai lớp. Có thể kết hợp 1 lớp voan thêu hoa và 1 lớp vải 1 màu nhẹ nhàng, trang nhã, sang trọng lại không mất đi sự uy nghiêm cần có ở nơi thờ phụng. Nên chọn chất liệu rèm tốt, không quá dày, thiết kế tối giản bởi vì bản thân rèm hai lớp dễ tạo ra sự lộn xộn nếu bạn sắp đặt không hợp lý.

Rèm phòng thờ, rèm che bàn thờ thêu sen
Rèm phòng thờ, rèm che bàn thờ thêu sen

Rèm mành tre gợi nhớ hồn quê

Một trong những mẫu rèm che bàn thờ được ưa chuộng nhất năm 2019 là mẫu rèm mành tre. So với gỗ thì tre nứa hiện nay không còn được sử dụng phổ biến như trước bởi nhiều lý do như độ bền, khả năng sáng tạo trong các mẫu thiết kế. Nhưng một bộ rèm mành tre giản dị, đậm chất dân gian mang tâm hồn người Việt có thể là một lựa chọn tốt để treo tại các vị trí cửa sổ trong nơi thờ phụng ông bà tổ tiên. Mành tre gợi nhớ khung cảnh làng quê, nơi có con sông, bến đò và những lũy tre xào xạc trong gió.

Rèm sáo gỗ màu trần thiết kế đơn giản

Đây là mẫu thiết kế rất đơn giản, có ba dải vải ở giữa để liên kết các thanh rèm. Nó đảm bảo cho phòng thờ luôn mát mẻ, thanh tịnh, ít bị ảnh hưởng bởi các tác nhân từ môi trường bên ngoài. Màu trần được xem là màu gỗ tự nhiên, chỉ sơn thêm một lớp sơn bóng chống mối mọt bền ngoài giúp cho các thanh gỗ được bền đẹp lâu hơn. Hiện nay các mẫu bàn thờ, rèm của sổ phòng thờ, hương án đang có xu hướng sử dụng màu trần ngày càng nhiều.

Rèm ngăn phòng thờ kiểu hạt gỗ

Đây là lọai rèm phòng thờ, rèm che bàn thờ phổ biến. Rèm có thể dùng cho cửa sổ và treo trước gian thờ để ngăn cách với các phòng khác. Rèm hạt gỗ vừa có thể ngăn các không gian của phòng thờ, vừa có không gian thoáng để có các nguồn sinh khí đi qua. Rèm hạt gỗ có nhược điểm khá nặng, tuy nhiên lại dễ thiết kế. Rèm có thể xếp thành hình các chứ Hán ví dụ như Phúc – Lộc – Thọ hay hình các linh vật, chim muông…