Không phải ai cùng biết cách bố trí bàn thờ 2 tầng sao cho chuẩn phong thủy và phù hợp nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết.

Bàn thờ 2 tầng là một trong những lựa chọn tiện lợi cho không gian thờ cúng của các gia đình. Tuy nhiên để bố trí bàn thờ 2 tầng sao cho đúng thì không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu những nguyên tắc bố trí chuẩn phong thủy dưới đây.

Ưu điểm của bàn thờ 2 tầng

Bàn thờ 2 tầng là một loại bàn thờ được đánh giá cao về nhiều ưu điểm vượt trội. Đặc biệt, nó giúp tiết kiệm diện tích nhờ vào cấu tạo nhỏ gọn và kích thước vừa phải, phù hợp với mọi không gian thờ cúng của các gia đình.

Ưu điểm của bàn thờ 2 tầng
Ưu điểm của bàn thờ 2 tầng

Thêm vào đó, với thiết kế 2 tầng, bàn thờ này còn giúp chứa được nhiều đồ thờ cúng hơn và dễ dàng bày biện đồ thờ cúng sao cho hợp lý hơn. Bàn thờ 2 tầng còn phân cấp rõ ràng giữa các thứ bậc và vai vế, thể hiện sự kính trọng đối với ông bà tổ tiên. Điều chỉnh hướng kê bàn thờ và vệ sinh cũng trở nên dễ dàng hơn so với các loại bàn thờ treo trên cao.

Để đảm bảo độ bền và đẹp, khi thiết kế bàn thờ 2 tầng thường sử dụng các loại gỗ chắc chắn như gỗ hương, gỗ gụ, gỗ sồi,… Với tất cả những ưu điểm trên và giá thành rẻ hơn so với các loại bàn thờ khác, bàn thờ 2 tầng là sự lựa chọn phù hợp với túi tiền của mọi người.

Nguyên tắc bố trí bàn thờ 2 tầng chuẩn phong thủy

Khi bố trí bàn thờ 2 tầng, cần bố trí di ảnh thờ ở tầng trên cùng và tầng dưới sẽ đặt các vật phẩm cúng để thể hiện sự tôn kính đối với ông bà, tổ tiên, những người đã khuất.  Ngoài ra nên bố trí di ảnh của người nam ở bên trái, di ảnh người nữ ở bên phải, dựa vào tường, theo hướng bàn thờ nhìn ra.

Nguyên tắc bố trí bàn thờ 2 tầng chuẩn phong thủy
Nguyên tắc bố trí bàn thờ 2 tầng chuẩn phong thủy

Bàn thờ nên được đặt ở vị trí trung tâm của căn phòng, tránh đặt bàn thờ ở góc phòng hoặc ở phía cuối phòng. Hướng đặt bàn thờ nên được đặt ở hướng tốt, tức là hướng mà gia chủ có thể nhận được năng lượng tốt nhất từ môi trường xung quanh.

Ngoài ra kích thước bàn thờ tổ tiên cần phải đủ lớn để chứa đựng đầy đủ các vật phẩm cúng tế, nhưng cũng đủ nhỏ để không chiếm quá nhiều diện tích của phòng. Cần phải vệ sinh bàn thờ thường xuyên để tạo không gian thờ cúng trang nghiêm.

Trên đây là một số thông tin về ưu điểm cũng như nguyên tắc bố trí bàn thờ 2 tầng chuẩn phong thủy mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn.

Xem thêm: