Bàn thờ tổ tiên là nơi con cháu bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đến những người thân đã mất. Vậy bài trí bàn thờ tổ tiên như thế  nào là hợp lý nhất? Chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé!

Trong mỗi gia đình đều có một bàn thờ tổ tiên để thắp nhang hương khói, để tưởng nhớ ông bà, tổ tiên. Việc bài trí bàn thờ bàn thờ sao cho hợp phong thủy vẫn luôn được các gia chủ quan tâm và chú trọng bởi nó ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và vận mệnh của gia đình. Dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý  cho bạn cách bài trí bàn thờ tổ tiên chuẩn nhất.

Tư vấn cách bài trí bàn thờ tổ tiên

  • Vị trí đặt bàn thờ theo phong thủy

♦ Khi đặt hướng bàn thờ các gia chủ nên xem mệnh của mình hợp với hướng nào để có một vị trí tốt nhất.
♦ Người mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ hướng vào một trong 4 hướng Khảm (Bắc), Tốn (Đông Nam), Chấn (Đông), Ly (Nam).
♦ Người mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ hướng vào một trong 4 hướng Đoài (Tây), Càn (Tây Bắc), Cấn (Đông Bắc), Khôn (Tây Nam). Đặt bàn thờ theo thuật phong thủy.
  • Các lưu ý khi bài trí bàn thờ

Không đặt bàn thờ gần lối đi lại
Bàn thờ là chốn yên tĩnh, thanh tịnh do đó gia chủ không nên đặt bàn thờ ở lối đi lại gây ồn ào, làm mất đi sự thanh tịnh của không gian thờ cúng. Điều này sẽ khiến gia chủ không gặp may, hao tán tài lộc. Ngoài ra gia chủ cũng không nên đặt phòng thờ cạnh hoặc dưới phòng trẻ em, sân chơi sẽ làm mất đi sự tĩnh tại cần thiết cho không gian thờ cúng.
Tuyệt đối không đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm
Bàn thờ là nơi linh thiêng, trang trọng nhất trong nhà. Nếu gia chủ kê bàn thờ gần nhà vệ sinh, phòng tắm hay khu vực ô nhiễm như gần cống thải… sẽ làm ô uế không gian thờ cúng khiến gia đình gặp nhiều điều không hay.
Giữ cho bàn thờ luôn sạch sẽ, thoáng mát
Nơi thờ cúng là không gian tôn kính, do đó gia chủ cần được lau chùi sạch sẽ và giữ cho bàn thờ thông thoáng. Khi thiết kế bàn thờ, gia chủ không nên đặt bàn thờ quá cao hoặc quá thấp. Bàn thờ đặt quá cao gây khó khăn cho việc thờ cúng, trong khi đó bàn thờ thấp lại thiếu tính trang nghiêm.
Trên đây là những kinh nghiệm của chúng tôi về việc bài trí bàn thờ tổ tiên. Hi vọng rằng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn có được một không gian thờ cúng thiêng liêng nhất. Nếu quý bạn có nhu cầu mau những mẫu tủ thờ, bàn thờ giá rẻ, chất lượng hãy liên hệ ngay với nội thất Bàn Thờ Việt để được biết chi tiết nhất về dịch vụ và sản phẩm tại đây.