Theo quan niệm xưa, bàn thờ quay lưng vào phòng ngủ được xem như một điều kiêng kỵ trong khi bố trí phòng thờ. Dưới đây là quan niệm dân gian và góc nhìn khoa học giúp bạn giải quyết vấn đề bàn thờ dựa lưng vào phòng ngủ.

Tại sao không nên đặt bàn thờ dựa lưng vào phong ngủ?

– Quan niệm dân gian:  Phòng ngủ vợ chồng phía sau bàn thờ dễ dẫn đến nảy sinh mâu thuẫn, cãi vã thường xuyên khiến quan hệ tình cảm vợ chồng trục trặc. Đối với những người còn độc thân, việc ngủ phía sau bàn thờ sẽ khiến mối lương duyên của người đó gặp trắc trở, và việc lập gia đình sẽ không được thuận lợi. Vậy nên bàn thờ dựa lưng vào phòng ngủ là điều cấm kỵ trong phong thủy

– Dưới góc nhìn khoa học: Sở dĩ tồn tại quan niệm dân gian trên là do yếu tố môi trường đã ảnh hưởng đến tâm lý của con người trong trường hợp này. Khi bàn thờ dựa lưng vào phòng ngủ sẽ thường xuyên nghe thấy tiếng tụng niệm và mùi hương khói thì trí óc sẽ thường xuyên liên tưởng đến thần Phật, tổ tiên ông bà đã khuất. Để lâu về dài sẽ không tốt cho giấc ngủ của bản thân.

Dù là bàn thờ treo tường hay sập thờ,… thì cũng cần né tránh bàn thờ dựa lưng vào phòng ngủ.

Bàn thờ dựa lưng vào phòng ngủ là điều cấm kỵ trong phòng thủy
Bàn thờ dựa lưng vào phòng ngủ là điều cấm kỵ trong phòng thủy

Cách hóa giải

Dân gian có câu: “Có thờ có thiêng có kiêng có lành “, vì vậy tốt nhất bạn nên tránh để rơi vào những trường hợp bị cấm kỵ, còn nếu trót bàn thờ dựa lưng vào phòng ngủ rồi và không thể thay đổi thì cần tìm cách hóa giải để tinh thần được thoải mái, hanh thông.

Đó là  tìm cách ngăn giữa 2 không gian này, để được coi là không nằm cạnh, dính dáng đến nhau. Bạn có thể dùng vách gỗ, tường thạch cao…  để tạo ra một lớp ngăn giữa bàn thờ và phòng ngủ.

Nên có một lớp vạch ngăn giữa bàn thờ và giường
Nên có một lớp vạch ngăn giữa bàn thờ và giường

Bạn chắc chắn cũng sẽ không muốn bỏ qua bài viết này: Cách đặt bàn thờ thần tài giúp gia chủ hút nhiều tài lộc, may mắn