Thờ cúng Gia Tiên là một truyền thống văn hóa của Việt Nam, vừa mang tính nhân văn, thể hiện tinh thần “uống nước nhớ nguồn” của cháu con đối với các thế hệ tiền nhân. Do đó, mỗi gia đình người Việt đều lập bàn thờ để tưởng nhớ Gia Tiên. Tuy nhiên cần phải tuân thủ các nguyên tắc kê bàn thờ sau:

Nguyên tắc kê bàn thờ tránh những tai họa cho gia đình bạn

Theo chuyên gia phong thủy Mai Văn Sinh cho hay, bàn thờ không nên treo trên không, không có chỗ dựa lưng hoặc trên đường đi lại. Bởi nếu làm những điều nói trên, ban thờ sẽ không hội tụ đủ sinh khí hoặc chênh vênh bất an, gia vận lên xuống khó đoán. Vì thế nguyên tắc kê bàn thờ phải là vị trí có điểm tựa vững chãi. Tốt nhất là nên có một phòng riêng gọi là phòng thờ, nếu không có thể bố trí trong phòng sinh hoạt, phòng khách, không nên bố trí tại phòng ngủ, phòng ăn, phòng bếp. Bàn thờ cần yên tĩnh, không cần động nên không đặt gần các nút giao thông trong nhà, không đặt chân cầu thang, không đặt phía trên cửa sổ (sau lưng bàn thờ không bố trí cửa sổ, dưới gầm không bố trí cửa sổ hay cửa ra vào). Bàn thờ không đặt thẳng cửa chính, cửa sổ khiến gió thổi xộc vào, nếu phạm phải có bình phong chăn gió…

Nguyên tắc kê bàn thờ tránh những điều không tốt

Nguyên tắc kê bàn thờ tránh những điều không tốt

 • Bàn thờ không được kê ở cuối lối đi. Nếu đường đi lại đâm thẳng vào vị trí bàn thờ sẽ gây tổn hại đến cung tài lộc, nhân đinh của gia đình.
 • Bàn thờ không được đặt ngược hướng nhà. Việc này sẽ khiến các thành viên trong gia đình bất hòa, dễ gặp bệnh tật, thậm chí có thể dẫn đến việc không có con nối dõi.. Nếu đặt ở vị trí quay sang trái hoặc sang phải nhà thì chủ nhân dễ có tâm sự phiền muộn khó nói ra.
 • Bàn thờ không được kê đối diện nhà vệ sinh để người trong nhà tránh được bệnh tật đau đớn.
 • không nên đặt bàn thờ trong phòng bếp hay phòng ngủ, trừ khi là bàn thờ Táo quân thì mới đặt ở phòng bếp. Phòng bếp là khu vực giết mổ, chế biến và ăn uống thịt cá. vì vậy không nên đặt bàn thờ Đức Phật, Bồ Tát… Bên cạnh nhà bếp và phòng ngủ, những nơi khác không thích hợp đặt bàn thờ bao gồm những nơi mất vệ sinh, bẩn như nhà vệ sinh, phòng tắm và nhà kho.
 • Không kê bàn thờ trên nóc tủ. Bàn thờ gia tiên tránh đặt giữa nhà. Bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật không nên đặt đối diện nhau trong một gian phòng.
 • Bàn thờ nên quay ra cửa chính, không nên ngược với hướng nhà có thể gây âm dương tương phản, dễ gây bất trắc hoặc con cái không hiếu thuận, tài vận và gia vận bị ảnh hưởng.
 • Bàn thờ thần Phật thì nên kê ở hướng chính hoặc quay bên trái, bên phải. Ban thờ gia tiên tốt nhất nên đặt ở tầng một, gian chính giữa nhà, quay ra cửa lớn để khi vừa mở cửa vào đã nhìn thấy gia tiên, tiện bề chăm sóc.

Nên tuân thủ những nguyên tắc kê bàn thờ tránh điều kiêng kỵ

Nên tuân thủ những nguyên tắc kê bàn thờ tránh điều kiêng kỵ

 • Tránh việc đặt bàn thờ quá cao khiến việc thờ cúng trở nên bất tiện. Đồng thời cũng không nên đặt bàn thờ quá thấp, không thể hiện được sự tôn kính, trang nghiêm của con chúa đối với gia tiên.
 • Tránh đặt bàn thờ ở những nơi gần luồng gió hút mạnh, dễ gây “động” hoặc có thể thổi tắt lửa nhang khi thờ cúng. Việc sử dụng tấm chống ám khói cho trần, tường hiện nay khá phổ biến và đơn giản, nhưng cần đảm bảo yếu tố trang nghiêm, không nên sử dụng vật liệu quá lòe loẹt.

Nguyên tắc kê bàn thờ nhằm kích hoạt cát khí trong nhà

 • Bàn thờ là nơi ngự vị của các bậc tiền nhân trong gia đình vì thế theo nguyên tắc kê bàn thờ thường được kê ở vị trí trung tâm và cao nhất trong nhà. Điều này không chỉ để tránh sự va chạm mà còn tránh gió, bụi bặm và côn trùng. Việc lau dọn sạch sẽ bàn thờ là công việc trước tiên và được thực hiện một cách cẩn thận, tỉ mỉ. Chổi quét hoặc khăn lau bàn thờ phải được dùng riêng. Nước lau bàn thờ thường được dùng từ nguồn nước sạch sẽ, cẩn thận hơn thì dùng nước mưa (thiên hà thủy) hay nước nấu từ lá trầu, lá bồ đề để lau, ngoài ra còn dùng rượu đập thêm gừng tươi để tẩy trần.
 • Không gian thờ tự là không gian thiêng liêng trong gia đình, là nơi lưu giữ nhiều kí ức tình cảm giữa các thế hệ, chính vì thế việc giữ gìn bàn thờ luôn sạch sẽ, mát mẻ không chỉ thể hiện sự chăm sóc và tôn kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên mà còn là sự chăm sóc đến cái tôi tâm linh ở mỗi con người. Từ việc đánh sáng lại bộ tư đồng, lau chùi khung ảnh, thay cát bát hương (nhang)… đều thể hiện cho nhu cầu giao hòa, gắn kết mật thiết giữa thế giới hữu hình và thế giới tâm linh thiêng liêng.

Nguyên tắc kê bàn thờ rước tài lộc cát khí vào nhà

Nguyên tắc kê bàn thờ rước tài lộc cát khí vào nhà

 • Việc bày bàn thờ ngày Tết lại được ưu ái dành cho quý ông, đơn giản vì việc ấy nặng nhọc hon. Hơn thế, người đàn ông là chủ gia đình, phải đại diện chăm lo nơi cư ngụ của tổ tiên để tỏ lòng hiếu kính. Giữ nếp xưa, mọi nhà vẫn mời người lớn tuổi nhất họ hay nhất nhà ra khấn và thắp hương cho ông bà tổ tiên trong những ngày quan trọng như: tất niên, đêm giao thừa, mừng năm mới, cúng tiễn…

Trên đây là những thông tin tham khảo về nguyên tắc kê bàn thờ hi vọng nó sẽ giúp ích cho bạn.