Tủ thờ kiểu xưa là một trong những sản phẩm nội thất được không ít gia đình lựa chọn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết lựa chọn mẫu tủ thờ kiểu xưa thế nào cho đúng. Vậy thì hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Nhờ giữ được nét truyền thống vốn có trong các gia đình Việt từ xưa nên các mẫu tủ thờ cổ xưa vẫn được sử dụng phổ biến tại các gia đình. Bài viết dưới đây là một số lưu ý khi chọn mua tủ thờ kiểu xưa giúp bạn tránh mua phải những sản phẩm kém chất lượng.

Đặc điểm của tủ thờ kiểu xưa

Tủ thờ kiểu xưa chạm khắc tinh tế, tỉ mỉ
Tủ thờ kiểu xưa chạm khắc tinh tế, tỉ mỉ

Tủ thờ kiểu xưa là loại tủ thờ có thiết kế mang nét truyền thống với hoa văn rồng phượng được chạm khắc tỉ mỉ. Sản phẩm thường được đóng bằng loại gỗ gõ đen, sườn đố hơi thô kệch, ván trám dày chặt nặng nề, kiểu dáng khá đơn giản, tương tự như một chiếc thùng vuông.

Cấu tạo của loại tủ thờ này là có hai cánh cửa ở mặt trước. Đầu hai tấm trám cánh cửa được bo tròn, bốn chân tủ làm theo kiểu chân quỳ khác với kiểu chân hình mũi hài của tủ miền ngoài.

Tiêu chí đánh giá mẫu tủ thờ kiểu xưa chất lượng

Mẫu tủ thờ kiểu xưa đơn giản, mang nét truyền thống
Mẫu tủ thờ kiểu xưa đơn giản, mang nét truyền thống

 

Để đánh giá một tủ thờ kiểu xưa có chất lượng hay không thì phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Một số yếu tố đặc trụng có thể kể đến như:

  • Kiểu dáng: Đây là ưu tiên hàng đầu trong các tiêu chí và luôn được chú ý đầu tiên. Kiểu dáng giúp quyết định một tủ thờ chất lượng có tạo cho người mua cảm giác có giá trị thẩm mĩ cao hay không.
  • Đường nét, bố cục, hoa văn, họa tiết, nét chạm khắc: Một tủ thờ kiểu xưa chất lượng sẽ thể hiện được ý nghĩa của một món đồ kiểu xưa, giữ nguyên vẹn được nét truyền thống vốn có.
  • Chất liệu sử dụng. Các mẫu tủ thờ cổ đẹp phải được làm từ gỗ đặc biệt là gỗ tự nhiên, vì đây là chất liệu mộc mạc, gần gũi và đúng nhất với tâm linh, phong thủy thờ cúng. Một số loại gỗ được sử dụng để làm tủ thờ như: gỗ gụ, gỗ sưa, gỗ căm xe, gỗ trắc, …

Một số lưu ý khi chọn mua tủ thờ kiểu xưa?

Trước khi chọn mua tủ thờ nào thì cần phải tìm hiểu kỹ và tham khảo từ bạn bè, người quen để chọn được địa chỉ uy tín nhất, được người tiêu dùng đánh giá cao bởi hiện nay có rất nhiều sản phẩm kém chất lượng đang được bán rất nhiều trên thị trường.

Lưu ý khi chọn mua tủ thờ kiểu xưa
Lưu ý khi chọn mua tủ thờ kiểu xưa

Chọn tủ thờ vào cần quan sát kỹ vào chất liệu gỗ, màu sắc và hoa văn phải phù hợp. Không nên mua những sản phẩm màu sắc quá sáng mà nên chọn những sản phẩm làm từ gỗ có mùi hương nhẹ, màu sắc trang nhã. Ngoài ra, cần phải xem xét về diện tích không gian thờ của gia đình để lựa chọn mẫu tủ thờ cao bao nhiêu để có kích thước phù hợp với nơi thờ tự của gia đình.

Tuyệt đối không mua những loại đã qua sử dụng hay sử dụng gỗ đã dùng để làm tủ thờ. Bởi điều này cũng đồng nghĩa với việc thiếu tôn trọng bề trên và sẽ phạm vào điều đại kỵ, sẽ khiến vận hạn của gia chủ gặp khó khăn, trắc trở.

Trên đây là một số thông tin hữu ích giúp bạn có thêm hiểu biết khi lựa chọn tủ thờ kiểu xưa. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thể lựa chọn được mẫu sản phẩm phù hợp nhất cho không gian thờ cúng của gia đình.

Xem thêm: