Tuỳ theo từng gia đình, cách bày trí và sắp đặt bàn thờ tổ tiên là khác nhau. Đặt bàn thờ tổ tiên như thế nào để vừa hợp phong thủy vừa thể hiện lòng thành kính với tổ tiên?

Theo văn hóa phương Đông, thờ cúng tổ tiên là một việc làm mang tính linh thiêng, do vậy mà tủ thờ, bàn thờ lúc nào cũng được đặt ở nơi trang trọng nhất trong nhà. Mặc dù việc đặt bàn thờ để thờ cúng tổ tiên luôn khiến nhiều người và nhà nhà nghiên cứu rất cẩn thận trước khi làm, nhưng vẫn có không ít người mắc phải những lỗi cơ bản trong cách đặt bàn thờ thổ tiên và cả cách bài trí bàn thờ theo phong thủy nữa. Sai lầm đó có thể dẫn đến những hệ quả xấu ảnh hưởng đến cuộc sống và tài vận của các thành viên trong gia đình. Hãy cùng sập thờ việt  tìm hiểu về cách đặt và bài trí bàn thờ trong nhà sao cho đúng và hợp phong thủy nhất nhé.

cách đặt bàn thờ tổ tiên hợp phong thủy

cách đặt bàn thờ tổ tiên hợp phong thủy

Cách đặt bàn thờ tổ tiên hợp phong thủy

Trong bất cứ ngôi nhà nào, khi đã quyết định lập bàn thờ cúng tổ tiên, ông bà, cha mẹ thì bạn cũng phải đặt nó ở khu vực trung tâm, hay còn gọi là vị trí Trung Cung. Phía trước bàn thờ có thể đặt một bộ bàn ghế tiếp khách. Đó chính là cách bài trí hài hòa theo mô hình truyền thống và khu vực bàn thờ sẽ được nhìn thấy ngay mỗi khi bạn bước chân vào cửa chính của ngôi nhà. Nhưng một số trường hợp nhà ở hiện đại với diện tích và cấu trúc không gian khác xưa, điều kiện sống và quan niệm trong sinh hoạt cũng có nhiều thay đổi, cách bố trí bàn thờ Ông bà trở nên đa dạng hơn, và cũng có nhiều vấn đề ưu tư hơn.

Đối với nhà ở phố hiện nay phổ biến cách đặt bàn thờ tổ tiên trên tầng thượng, vừa thoáng khí vừa có khoảng rộng sân thượng để tập trung nhiều người vào các dịp giỗ tết, giảm các va chạm trong sinh hoạt hàng ngày. Nhưng cũng có một số gia đình không muốn đưa bàn thờ lên tầng cao với lý do: khó khăn cho người lớn tuổi khi chăm lo hương khói, quét dọn bàn thờ, và đặt lên cao quá sẽ có cảm giác xa cách. Thực ra mỗi ngày một vài lần đi lên phòng thờ thì cũng như tập thể dục vậy thôi, đồng thời nên giáo dục cho thế hệ trẻ ý thức hướng về tổ tiên, cả gia đình có thể thay phiên nhau hương khói chẳng hề nặng nhọc chút nào.

Cách đặt bàn thờ tổ tiên hợp phong thủy

Cách đặt bàn thờ tổ tiên hợp phong thủy

Với những gia đình có không gian sống hẹp hơn, chỉ sống trong một căn hộ chung cư hay một căn nhà trệt thì đặt bàn thờ tổ tiên không có nhiều lựa chọn. Thường người ta sẽ chọn cách đặt bàn thờ tổ tiên ngay ở phòng khách, nơi có không gian rộng và thoáng nhất trong nhà. Tuy nhiên, khi đặt bàn thờ ở phòng khách, bạn lưu ý phải sử dụng cả các biện pháp giúp giảm khói và tránh lưu lại vết ố vàng trên trần nhé, chẳng hạn như dùng bàn thờ có nóc hay đặt một tấm kính ngăn khói phía trên bàn thờ…

Với những trường hợp nhà neo người, quá khó khăn hoặc nhà trệt, căn hộ chung cư… thì có thể gắn bàn thờ gia tiên, Bàn thờ Phật liền với không gian phòng khách nhưng phải có giải pháp thoát khói và chống ố vàng trên trần (như dùng tủ thờ có nóc, dùng tấm kính ngăn phía trên, bàn thờ kề cận cửa thông gió). Đối với bàn thờ Thần Tài và Ông Địa nên đặt ngay tại lối vào chính và ở dưới đất vì việc thắp nhang, nhất là nhang thơm, có tác dụng xua đuổi không khí ẩm ướt, côn trùng vào những buổi sáng sớm hoặc chiều tối (là khoảng thời gian chuyển tiếp Âm Dương, ánh sáng nhá nhem, vi khuẩn nhiều và độ ẩm tăng) đồng thời theo tín ngưỡng dân gian thì như vậy sẽ “nghinh tiếp Thần Tài” được trực tiếp hơn.

Trong ngôi nhà hiện đại – nhất là căn hộ chung cư – còn cần thêm sự giản dị và mỹ thuật, tránh làm bàn thờ theo lối trang trí lòe loẹt cầu kỳ

Một số lưu ý và kiêng kị trong cách đặt bàn thờ tổ tiên

Nhũng điều kiêng kỵ trong cách đặp bàn thờ tổ tiênNhững điều kiêng kỵ trong cách đặp bàn thờ tổ tiên

  • Kích thước bàn thờ cần tuân theo thước Lỗ Ban. Trên thước này có quy định tương ứng với các cung như: linh, phúc, sinh khí, ngũ lục, lục sát, an ấm hay họa hại… và tất nhiên là bạn phải chọn những kích thước ứng với cung cát như: sinh khí, phúc lộc, tài vượng…
  • Cách bài trí bàn thờ cần giản dị, không được quá cầu kỳ với những màu sắc lòe loẹt. Đặc biệt là khí bàn thờ cần trang nghiêm chứ không được quá u tịch, u ám vì nhà ở chứa nhiều dương khí chứ không giống như đền, miếu hay một ngôi chùa thiên về âm khí.
  • Vị trí và hướng đặt bàn thờ phải tuân theo luật phong thủy bằng cách căn cứ vào mệnh của chủ gia đình. Chẳng hạn như với gia chủ mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ nên theo hướng Bắc (Khảm), Nam (Ly), Đông Nam (Tốn) hay Đông (Chấn); còn với gia chủ mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ nên theo hướng Tây Bắc (Càn), Tây Nam (Khôn), Tây (Đoài) hay Đông Bắc (Cấn).
  • kiêng kị trong bài trí bàn thờ là đặt tượng thần và các vật thể linh thiêng cùng chung tường, đối diện với nhà vệ sinh hay ở tầng ngay dưới phòng vệ sinh ở tầng trên.
  • Kiêng đặt tượng thần và các vật thể linh thiêng bên dưới xà nhà, dưới cầu thang hay đối diện với cầu thang.
  • Kiêng đặt tượng thần trong phòng ngủ của gia đình, đặc biệt là phòng ngủ của các cặp vợ chồng.

Trên đây là một số cách đặt bàn thờ tổ tiên và cách bài trí bàn thờ theo phong thủy văn hóa phương Đông mà bất cứ gia đình nào cũng nên tuân thủ đúng để thể hiện sự tôn kính với tổ tiên, ông bà và các vị thần thánh. Có như thế thì gia đình bạn mới rước được nhiều phúc lộc, may mắn về nhà của mình.