Tủ thờ 3 tầng có ý nghĩa vô cùng lớn đối với truyền thống thờ cúng gia tiên của các gia đình Việt. Dưới đây là một vài chia sẻ về tủ thờ 3 tầng mà bạn có thể tham khảo

Thờ cúng tổ tiên từ lâu đã trở thành một truyền thống phong tục đẹp được lưu truyền qua các thế hệ. Tủ thờ 3 tầng là một trong những lựa chọn hàng đầu trong không gian thờ cúng, đặc biệt là những căn nhà có không gian rộng rãi, thoải mái. Vậy ý nghĩa của tủ thờ 3 cấp là gì và cách bài trí như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Ý nghĩa của tủ thờ 3 tầng

Tủ thờ 3 tầng hay còn gọi là tủ thờ tam cấp là loại tủ thờ được thiết kế 3 tầng, tầng thứ nhất sẽ lớn nhất, tầng thứ 3 là tầng trên cùng mhor nhất. Mỗi tầng sẽ tương ứng với từng cấp bậc, vai vế khác nhau trong gia đình. Tủ thờ 3 tầng được sử dụng nhiều trong nhà thờ tổ hoặc nhà thờ dòng họ.

Tủ thờ 3 tầng đẹp
Tủ thờ 3 tầng đẹp

Cũng như các loại tủ thờ thông thường khác như tủ thờ 2 tầng, tủ thờ án gian…, tủ thờ 3 tầng là nơi con cháu thể hiện lòng biết ơn tới những người đã mất, đồng thời cầu mong ông bà tổ tiên trên trời phù hộ độ trì cho con cháu được ấm no, hạnh phúc, may mắn, sức khỏe dồi dào.

Trong văn hóa tâm linh của người Việt, việc phân tầng đặt ảnh thờ, tượng thờ…đúng thứ bậc không chỉ thể hiện vai vế của những người được thờ cúng mà còn thể hiện sự tôn kính của con cháu đối với tổ tiên, thần linh, giúp con cháu dễ dàng nhận biết hơn.

Cách bài trí tủ thờ 3 tầng

Cần bài trí tủ thờ 3 cấp theo đúng thứ bậc
Cần bài trí tủ thờ 3 cấp theo đúng thứ bậc

Việc bày trí tủ thờ 3 tầng sao cho hợp lý là vô cùng quan trọng. Việc sắp xếp vị trí cần phải đúng thứ bâc. Cụ thể, mỗi tầng sẽ tương ứng với cách bày trí khác nhau sau:

  • Tầng cao nhất: được thiết kế với diện tích nhỏ, để đặt di ảnh hoặc bài vị của những ai có thứ bậc cao nhất. Ví dụ: cụ, cụ tổ…
  • Tầng giữa: đặt di ảnh của ông bà đã khuất.
  • Tầng thấp nhất: bày biện bát hương, khay rượu, mâm ngũ quả, vật phẩm thờ cúng, dâng lễ…

Những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tủ thờ 3 tầng để biết ý nghĩa và cách bày trí sao cho hợp lý. Đồng thời bạn có thể tham khảo các mẫu tủ thờ 3 tầng trên để có thể chọn được mẫu tủ thờ ưng ý nhất.

Đọc thêm: