Nhiều người đang băn khoăn không biết bàn thờ treo cao bao nhiều là hợp lý nhất. Vậy thì hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm nhé.

Thờ cúng tổ tiên vẫn luôn là phong tục truyền thống đẹp của các gia đình Việt. Xác định chiều cao bàn thờ treo là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng khi lập bàn thờ. Vậy tại sao phải xác định chiều cao của bàn thờ treo và bàn thờ treo cao bao nhiêu là hợp phong thủy nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những điều này.

Tại sao phải xác định chiều cao của bàn thờ treo?

Bàn thờ treo cao bao nhiêu là hợp lý
Bàn thờ treo cao bao nhiêu là hợp lý

Bàn thờ là thờ cúng tổ tiên, các bậc bề trên, thể hiện sự tôn nghiêm của gia đình, chính vì vậy chiều cao của bàn thờ treo là một trong những điều quan trọng ảnh hưởng đến tài vận của gia đình. Hay người xưa thường có câu “nhất vị nhị hướng” nghĩa là vị trí và hướng đặt bàn thờ là những điều cần được lưu ý nhất. Vì vậy vị trí bàn thờ treo là vấn đề được nhiều gia chủ quan tâm và lưu ý. Chọn chiều cao thích hợp sẽ mang lại  những điều may mắn và giúp gia đình tránh được những điều xui xẻo.

Cách xác định chiều cao bàn thờ treo hợp lý

Xác định chiều cao bàn thờ treo chuẩn nhất
Xác định chiều cao bàn thờ treo chuẩn nhất

Tùy vào thiết kế và chiều cao của mỗi nhà sẽ có cách xác định chiều cao của bàn thờ treo khác nhau. Thường thì người ta quan niệm nên đặt bàn thờ ở vị trí cao hơn các đồ vật trong nhà để thể hiện sự tôn kính đối với bề trên. Chiều cao thường được xác định theo thước lỗ ban là chuẩn nhất. Một số chiều cao của bàn thờ treo theo thước lỗ ban chuẩn nhất như:

– Độ cao treo bàn thờ treo tường 1 (tầm thấp):

1m72 (Đại Cát) – 1m73 (Tài Vượng) – 1m76 (Phú Quý) – 1m76,5 (Tiến Bảo)

– Độ cao treo bàn thờ treo tường 2 (tầm trung):

1m93 (Tài) – 1m93,5 (Tiến Bảo) – 1m97,5 (Tài Vượng)

– Độ cao treo bàn thờ treo tường 3 (tầm cao):

2m11 (Đại Cát) – 2m12 (Tài Vượng) – 2m15 (Phú Quý) – 2m16 (Tiến Bảo) – 2m17 (Tài Lộc)

Thước lỗ ban xác định chiều cao bàn thờ treo
Thước lỗ ban xác định chiều cao bàn thờ treo

Đối với các căn biệt thự thì chiều cao bàn thờ treo nên đặt cách mặt đật khoảng từ 2,5m đến 3m. Bởi theo quan niệm, đặt bàn thờ càng cao sẽ càng thể hiện sự tôn trọng của gia đình đối với ông bà, tổ tiên, các bậc tiền bối,… Tuyệt đối không nên treo gần cửa nhà vệ sinh hoặc bếp nấu ăn sẽ đe, lại vận xui cho gia đình.

Đối với bàn thờ treo chung cư hay những ngôi nhà có trần thấp thì bàn thờ treo nên được đặt lên cao, thường cách trần khoảng 70cm đến 1m. Tránh đặt quá thấp vì sẽ thiếu đi sự tôn kính và nếu đặt cao quá thì sẽ vướng trần nhà và có thể làm đen màu sơn của trần gây mất mỹ quan.

Trên đây là toàn bộ những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc bàn thờ treo cao bao nhiêu là hợp lý nhất. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn.

Tham khảo thêm: